Tản mạn Trà
Tản mạn trà    Trà và sức khỏe    Nghệ thuật thưởng trà   
Tản mạn về trà và trà đạo Việt

Hầu như mọi dân tộc, mọi xứ sở trên trái đất đều biết uống trà. Ước tính đây là loại nước uống phổ biến nhất sau "nước" và mỗi ngày thế giới tiêu thụ chắc không dưới một tỉ tách trà đủ các loại.

Mùa Xuân Nói Chuyện Trà

Qua tài liệu dẫn chứng hơn 6000 năm, Hoàng đế Shin Nung người Trung Hoa đầu tiên phát hiện ra trà uống bổ khỏe, mãi cho đến Hippokartes (460-370 V. Chir) cũng công nhận trà có dược tính tốt. Như vậy nguồn gốc trà có thể tìm thấy đầu tiên tại Trung Hoa.

Người Việt làm sao mà có Trà đạo?

“Phú quý sinh lễ nghĩa”, âu cũng là một tất yếu. Thế nhưng, sâu xa của câu ngạn ngữ chính là cuộc sống vật chất đã no đủ, người ta mới có điều kiện để sinh ra những nghi thức mà làm sang cho chính mình. Nhất là trong cuộc sống gấp gáp này, người ta tìm đến những “đạo” ẩm thủy để giảm stress, để tận hưởng cuộc sống thư thái, an nhàn…Bạn có thể tự rút ra kết luận "Người Việt có Trà đạo hay không"? sau khi đọc bài viết này...

Một số quan điểm về "Trà đạo" của Việt Nam

Việt Nam tuy có tập quán uống trà không kém bề dày lịch sử, nhưng đến ngày nay vẫn chưa có một nhận thức đầy đủ và thống nhất về nguồn gốc, phát triển, nội dung và ý nghĩa trong đời sống xã hội của Trà đạo Việt Nam. Dưới đây là trích dẫn của những quan niệm khác nhau về Trà đạo của một số tác giả Việt Nam, chắc chắn còn thu thập chưa đầy đủ.

Pha trà ...cũng lắm điệu nghệ

Giống như các lọai nước giải khát khác, trà ngon hay dở tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Có người thích lọai trà Bắc pha thật đặc, uống vào chát sít cổ họng. Người khác lại chuộng trà Nam của Đà Lạt hay Bảo Lộc, lá to, cánh dày, được sao tẩm với các lọai hoa như hoa lài, hoa sen, hoa ngâu…Lọai trà này không chát, không đắng mà có khi lại hơi ngọt. Khi pha, nước rất đẹp và được nước. Pha đến lần thứ 3, thứ 4, màu nước vẫn sánh.

Trà chanh - thức uống dân dã của người Hà Nội

Trà chanh tưởng như là sự kết hợp vô lý giữa vị đắng chát của trà, vị chua của chanh. Nhưng nhờ có hương thơm tinh khiết của hoa nhài, trà chanh mới thật sự trở nên đặc biệt.

Đầu Trước 1 2 3 4 | Sau Cuối

Phân phối độc quyền tại Việt Nam: Công ty TNHH PHẠM
Địa chỉ: 30 Đoàn Thị Điểm, Đống Đa, Hà Nội
                   Tel: (04) 37.32.21.90 / Fax: (04) 37.32.21.89      
             
 

k