Chào mừng bạn đến với Thế giới Trà Anh Quốc

  

 Sự bắt nguồn của trà đạo Anh Quốc

 

Có lẽ những người dân ở phương Tây phải gửi một lời cảm ơn chân thành đến vùng đất Trung Hoa - nơi đã sản sinh ra loài cây mang tên trà này. Lá trà lần đầu tiên được du hành một chặng đường dài đến vậy, từ bờ Đông sang bờ Tây và cập bến Bồ Đào Nha vào thế kỷ XVI.

Khi công chúa Catherine của vùng Braganza (con gái vua John IV của Bồ Đào Nha) được gả cho vị vua Anh Quốc Charles III thời bấy giờ, nàng đã mang theo trà mạn đi cùng với hành lý của mình. Có một câu chuyện thú vị đồn đại rằng, những thùng trà trên chuyến hành trình ấy được đánh dấu là Transporte de Ervas Aromaticas, có nghĩa là Vận chuyển Hương liệu Thơm, rồi sau được viết tắt là T.E.A - cái tên quen thuộc mà người dân phương Tây vẫn dùng để gọi trà cho tới bây giờ. Trà đạo Anh Quốc đã có một lịch sử xa xưa đến vậy!

Trà chiều - Điểm nhấn thú vị trong lịch sử trà đạo Anh Quốc

Tuy bắt đầu từ những năm 60, nhưng trà đạo Anh Quốc chỉ thực sự trở thành một nét văn hóa đặc sắc nhờ những bữa tiệc trà chiều của Anna Maria - nữ Công tước thứ Bảy của Bedford vào năm 1840. Hàng ngày, cứ đến khoảng ba, bốn giờ chiều, nữ công tước lại cảm thấy đói bụng và yêu cầu những người hầu nữ mang vào phòng một khay trà cùng một số đồ ăn nhẹ. Việc này thường xuyên đến nỗi trở thành thói quen của nữ công tước, và sau đó bà thường rủ cả bạn bè của mình đến để cùng nhau thưởng thức.

Trà chiều truyền thống bao gồm một chút bánh sandwich, bánh nướng scone kèm kem cuộn và mứt cùng bánh ngọt. Người Anh thường dùng những dòng trà nổi tiếng như trà Assam hoặc trà Ceylon. Và tất nhiên, kèm với đó là một bộ ấm tách cùng hoa văn cách điệu tinh tế, sang trọng.

 

 

Văn hóa trà đạo Anh Quốc hiện đại

 

Trà đạo Anh Quốc chảy trôi theo chiều dài lịch sử và hòa quyện vào cuộc sống hiện đại của người dân Anh trong những điều thật bình dị và thường nhật. Văn hóa uống trà hiện hữu trong phong cách mỗi người dân Anh, trong những câu chuyện họ nói, từ văn phòng tấp nập đến những hàng quán nhỏ xinh trên phố.

Không có một giờ cụ thể nào để uống một tách trà, nhưng người Anh thường bắt đầu ngày mới với một miếng bánh và tách trà hòa thêm chút sữa. Họ tiếp tục hưởng thụ hương vị trà nồng đậm trong những giờ nghỉ giữa buổi ở văn phòng, và đến chiều, một tách trà nữa để bắt đầu thật hưng phấn với cả núi công việc. 

Sẽ là một trải nghiệm khó quên nếu bạn có cơ hội được trải nghiệm trà đạo Anh Quốc đúng chuẩn. Và sự gợi ý tuyệt vời chính là tách trà Ahmad Tea - thương hiệu trà nhập khẩu từ Anh Quốc. Thật vậy, hãy thử một lần và chắc chắn bạn sẽ không hề thất vọng một chút nào!